55. KIẾN THỨC, THỰC HÀNH DỰ PHÒNG TỔN THƯƠNG NGHỀ NGHIỆP DO VẬT SĂC NHỌN CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHÚ BÌNH, TỈNH THÁI NGUYÊN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành dự phòng tổn thương nghề nghiệp do vật sắc nhọn ở nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa  Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành tại Bệnh viện đa khoa  Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên trong thời gian từ tháng 04/2024 đến tháng 4/2025, sử dụng phương pháp chọn mẫu toàn bộ với 134 nhân viên y tế. Thông tin được thu thập thông qua phỏng vấn và quan sát, đánh giá theo bộ công cụ thiết kế. Phân tích theo các thuật toán thống kê y sinh học.Kết quả: Kiến thức đạt về dự phòng tổn thương do vật sắc nhọn của NVYT chiếm tỷ lệ 58,0%, trong đó có nhiều nội dung kiến thức chiếm tỷ lệ thấp như phương pháp bẻ ống thuốc an toán 23,1%; phương pháp xử lý an toàn VSN sau các thao tác 43,3%; Biện pháp tiêm vắc xin dự phòng, 32,8% và các bước xử lý sau khi bị tổn thương do VSN 40,3%. Thực hành đạt về dự phòng tổn thương do vật sắc nhọn chiếm 83,6%.Kết luận: Tỷ lệ kiến thức đúng về dự phòng tổn thương do vật sắc nhọn còn hạn chế, thực hành dự phòng tổn thương khá tốt. Cần có kế hoạch nâng cao kiến thức, đặc biệt là kiến thức dự phòng tổn thương nghề nghiệp do vật sắc nhọn của nhân viên y tế.
Keywords: Nhân viên y tế; tổn thương nghề nghiệp, vật sắc nhọn.