54. THỰC TRẠNG TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 NGOẠI TRÚ TẠI VIỆN Y DƯỢC HỌC DÂN TỘC, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ điều trị của người bệnh đái tháo đường type 2 ngoại trú tại Viện Y dược học dân tộc, thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 và một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 380 người bệnh được chẩn đoán đái tháo đường type 2 đang điều trị ngoại trú tại Khoa khám bệnh, Viện Y dược học dân tộc từ tháng 3/2025 đến tháng 5/2025. Số liệu thu thập bằng bộ câu hỏi và đánh giá trên 4 nội dung: tuân thủ dinh dưỡng, tuân thủ dùng thuốc, tuân thủ hoạt động thể lực, tuân thủ theo dõi đường máu và tái khám định kỳ.Kết quả: Tỷ lệ người bệnh tuân thủ chung về điều trị là 51,3%, trong đó: tỷ lệ người bệnh tuân thủ dùng thuốc đạt cao nhất là 79,7%, tỷ lệ người bệnh tuân thủ dinh dưỡng đạt 61,8%, tỷ lệ người bệnh tuân thủ theo dõi đường máu và khám định kỳ đạt 58,7%, tỷ lệ người bệnh tuân thủ hoạt động thể lực có tỷ lệ thấp nhất, chỉ đạt 52,9%. Có 5 yếu tố liên quan đáng kể đến tuân thủ điều trị gồm: giới tính, trình độ học vấn, đặc điểm sinh sống (sống cùng người thân), khoảng cách đến bệnh viện, tình trạng biến chứng. Tất cả các yếu tố có sự nhắc nhở của người nhà đều có mối liên quan chặt chẽ với tuân thủ điều trị của người bệnh (p
Keywords: Tuân thủ điều trị, đái tháo đường type 2, Viện y dược học dân tộc.