48. TỶ LỆ TRẦM CẢM, LO ÂU VÀ STRESS Ở BỆNH NHÂN NGƯNG THỞ LÚC NGỦ TẮC NGHẼN TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ trầm cảm, lo âu và stress theo thang điểm DASS-21 ở bệnh nhân NTLNTN tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, xác định tỷ lệ trầm cảm, lo âu và stress được đánh giá bằng thang điểm DASS-21 trong dân số NTLNTN tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.Kết quả: Tỷ lệ nam giới là 78,2%. Tuổi trung bình là 51,51 ± 16,41 năm, Chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình là 26,85 ± 5,30 kg/m². Chỉ số ngưng giảm thở AHI trung vị là 38,71 (18,70–54,40). Phân loại độ nặng hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ theo chỉ số ngưng giảm thở AHI: 21,8% nhẹ, 19,8% trung bình, 58,4% nặng. Tỷ lệ trầm cảm: 32,7%, lo âu: 64,4%, stress: 30,7%. Không ghi nhận mối tương quan có ý nghĩa thống kê giữa điểm DASS-21 và tuổi, giới hay mức độ AHI. Nhóm đã nghỉ hưu có điểm trầm cảm và lo âu cao hơn có ý nghĩa so với nhóm lao động trí óc. Người chưa tốt nghiệp cấp II có điểm lo âu cao hơn nhóm tốt nghiệp.Kết luận: Tỷ lệ trầm cảm, lo âu và stress trong nhóm bệnh nhân NTLNTN là đáng kể, đặc biệt là lo âu. Các yếu tố kinh tế - xã hội như nghề nghiệp và trình độ học vấn có liên quan đến điểm DASS-21. Việc sàng lọc và can thiệp tâm lý ở bệnh nhân NTLNTN là cần thiết.
Keywords: Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ; OSA; DASS-21; trầm cảm; lo âu; stress