42. KẾT QUẢ QUẢN LÝ TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ LAO VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TẠI TRUNG TÂM Y TẾ KHU VỰC BÌNH ĐÔNG - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mở đầu: Bệnh lao là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, cao hơn HIV. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2015 có khoảng 10,4 triệu ca lao mắc mới và 1,4 triệu người tử vong do bệnh lao. Việt Nam là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh Lao cao nhất thế giới với khoảng 174.000 người mắc Lao mới và 11.000 người tử vong do bệnh Lao. Khu vực Bình Đông (Khu vực Bình Đông) là khu vực có số lượng bệnh nhân mắc lao thông thường và lao đa kháng thuốc cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó việc thay đổi cấp thuốc lao bằng nguồn quỹ BHYT đã mang lại những thay đổi trong công tác quản lý tuân thủ điều trị của bệnh nhân lao. Cần có một nghiên cứu đánh giá công tác quản lý tuân thủ điều trị bệnh nhân lao tại Khu vực Bình Đông nhằm tìm ra những khó khăn trong công tác quản lý để cải thiện hiệu quả công tác quản lý tuân thủ điều trị của bệnh lao trên địa bàn.Mục tiêu: Kết quả công tác quản lý điều trị của bệnh nhân lao tại Trung tâm Y tế Khu vực Bình Đông, thành phố Hồ Chí Minh và một số yếu tố ảnh hưởng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang kết hợp giữa định lượng và định tính thực hiện trên 213 người bệnh lao đang điều trị tại Trung tâm Y tế Khu vực Bình Đông, thành phố Hồ Chí Minh và NVYT đang làm công tác phòng chống lao trên địa bàn.Kết quả: Tỷ lệ người bệnh lao có kiến thức chung đúng về bệnh lao đạt 14,1%. Về tuân thủ nguyên tắc điều trị, người bệnh tuân thủ cả 5 nguyên tắc điều trị đạt tỷ lệ cao nhất 40,4%. Tìm thấy mối liên quan giữa một số đặc tính nền của đối tượng nghiên cứu như nhóm tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn với tuân thủ điều trị lao của người bệnh. Một số yếu tố ảnh hưởng như Chính sách, Nhân lực, Kinh phí, Đặc điểm kinh tế - Xã hội.Kết luận: Công tác quản lý tuân thủ điều trị lao của người bệnh lao tại Trung tâm Y tế Khu vực Bình Đông đã được thực hiện tốt. Tuy nhiên, cần có các chính sách thu hút nguồn kinh phí, thu hút nguồn nhân lực nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý tuân thủ điều trị lao trên địa bàn.
Keywords: Quản lý; lao phổi; tuân thủ điều trị lao phổi.