41. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG BỆNH NHÂN TRỨNG CÁ ĐỎ TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng và mức độ ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân trứng cá đỏ khám tại Bệnh viện Da Liễu Trung Ương từ tháng 9/2024 đến tháng 8/2025Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 122 bệnh nhân được chẩn đoán trứng cá đỏ đến khám và điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 09/2024 đến tháng 08/2025Kết quả: Trong 122 bệnh nhân được khảo sát, độ tuổi khởi phát bệnh cao nhất là 40 – 49 tuổi (27,9%), sau đó là 30 – 39 tuổi (24,6%), độ tuổi khởi phát bệnh trung bình là 43,49, tỷ lệ nam - nữ là 58,8% - 49,2% (p = 0,856). Bệnh ảnh hưởng bởi mùa trong năm (79,5%), thường nặng nhất vào mùa hè (46,7%). Các yếu tố hay gặp ảnh hưởng tới bệnh: tiếp xúc ánh nắng mặt trời (55,7%), thời tiết nóng (52,5%), đồ ăn cay nóng (32,8%), uống rượu (30,3%), 23,7% không rõ yếu tố khởi phát hoặc làm nặng bệnh. Triệu chứng phổ biến nhất là ban đỏ dai dẳng (92,6%), cơn đỏ bừng mặt/ban đỏ thoáng qua (82%), cảm giác nóng ran/châm chích (55,7%). Đa số bệnh nhân có chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng ở mức độ nhẹ (47,5%).Kết luận: Nghiên cứu cho thấy bệnh trứng cá đỏ có thể khởi phát ở nhiều lứa tuổi, cao nhất 30 -50 tuổi, tỷ lệ nam nữ là tương đương nhau. Bệnh thường nặng lên vào mùa hè, tuy nhiên khí hậu mùa đông với thời tiết hanh khô cũng và lạnh cũng có thể ảnh hưởng tới bệnh. Tiếp xúc ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao là những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến khiến bệnh nặng lên. Triệu chứng hay gặp nhất của bệnh là ban đỏ dai dẳng, cơn đỏ bừng mặt/ban đỏ thoáng qua, cảm giác nóng ran/châm chích. Bệnh cũng gây ra các vấn đề về tâm lý và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống nhưng đa số ở mức độ nhẹ.
Keywords: Trứng cá đỏ; đặc điểm lâm sàng; bệnh viện Da liễu Trung ương