38. KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN CỦA SỢI HUYẾT GIÀU TIỂU CẦU CẢI TIẾN ĐỐI VỚI TỤ CẦU VÀNG – MỘT NGHIÊN CỨU SƠ BỘ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát sơ bộ khả năng kháng khuẩn của sợi huyết giàu tiểu cầu cải tiến (A-PRF+) trên hai dòng vi khuẩn tụ cầu vàng.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực hiện trên các mẫu A-PRF+ của 3 tình nguyện viên. Hai dòng vi khuẩn tụ cầu vàng được sử dụng là dòng nhạy với methicillin ATCC6538 (MSSA) và dòng kháng với methicillin ATCC33591 (MRSA). Vi khuẩn được kích hoạt theo hướng dẫn của nhà sản xuất và chuẩn bị ở dịch vi khuẩn nồng độ 0,5 McFarland để thực hiện các thí nghiệm. Máu tĩnh mạch của tình nguyện viên được lấy và cho vào các ống nghiệm phù hợp với thiết kế nghiên cứu. Các ống được thực hiện quay ly tâm ở tốc độ 1300 vòng/phút trong 8 phút. Sau đó, khả năng kháng khuẩn sẽ được khảo sát qua thí nghiệm khuếch tán đĩa thạch, nồng độ ức chế tối thiểu và hình thành màng sinh học.Kết quả: Có sự hình thành vòng vô khuẩn quanh khối A-PRF+ khi cấy trên đĩa thạch có vi khuẩn MSSA và MRSA với đường kính lần lượt là 0,59 và 0,73 mm. Cả ba mẫu A-PRF+ từ các tình nguyện viên đều thể hiện khả năng kháng với MSSA và MRSA ở mức độ pha loãng 1:4. Phần trăm diện tích đĩa 96 giếng hình thành màng sinh học là 57,20% và 63,54% ở dòng MSSA và MRSA khi ủ trong A-PRF+.Kết luận: Nghiên cứu sơ bộ cho thấy A-PRF+ có tiềm năng kháng khuẩn đối với cả dòng tụ cầu vàng nhạy và kháng methicillin. Tuy nhiên, cần thực hiện trên cỡ mẫu lớn hơn để xác định khả năng kháng tụ cầu vàng của A-PRF+.
Keywords: sợi huyết giàu tiểu cầu cải tiến; kháng khuẩn; tụ cầu vàng; nghiên cứu sơ bộ