39. NHẬN THỨC CỦA SINH VIÊN VỀ HỖ TRỢ XÃ HỘI THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG THỰC TẾ HƯỚNG VỀ CỘNG ĐỒNG: NGHIÊN CỨU PHỐI HỢP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát nhận thức của sinh viên điều dưỡng về hỗ trợ xã hội thông qua hoạt động thực tế hướng về cộng đồng.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, định lượng kết hợp định tính được thực hiện trên 132 sinh viên điều dưỡng năm 3 và năm 4 Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tham gia hoạt động thực tế phòng chống dịch năm 2021. Dữ liệu được thu thập vào năm 2022 thông qua bảng hỏi tự điền, phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm; phân tích bằng thống kê mô tả và phân tích nội dung.Kết quả: Tỷ lệ sinh viên cho biết có nhận được sự hỗ trợ xã hội là 85,5%; trong đó, nguồn hỗ trợ phổ biến nhất đến từ bạn bè và nhân viên y tế, cùng chiếm 94,7%. Tỷ lệ nhận được hỗ trợ vật chất đầy đủ là 73,5%. Tuy nhiên, 40,9% sinh viên bị phản đối khi tham gia phòng chống dịch. Dữ liệu định tính cho thấy sinh viên được hỗ trợ cả tinh thần lẫn vật chất nhưng vẫn tồn tại những hạn chế như thiếu kết nối, hỗ trợ chưa đồng đều.Kết luận: Sinh viên có nhận thức tích cực về hỗ trợ xã hội khi tham gia hoạt động cộng đồng. Cần tăng cường kết nối giữa Nhà trường, gia đình và địa phương, cũng như xây dựng cơ chế hỗ trợ
Keywords: Sinh viên; Điều dưỡng; Hỗ trợ xã hội; Cộng đồng; Nghiên cứu phối hợp