36. BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ QUY TRÌNH SÀNG LỌC VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT KHÁNG NHÓM KHÁNG SINH CARBAPENEM TẠI KHOA BỆNH TRUYỀN NHIỄM CỦA BỆNH VIỆN VIỆT TIỆP, HẢI PHÒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bối cảnh: Những bệnh viện tuyến huyện không được trang bị phòng xét nghiệm vi sinh nên không thể sàng lọc vi khuẩn đường ruột kháng nhóm kháng sinh carbapenem (CRE).Mục tiêu: Bước đầu đánh giá quy trình sàng lọc CRE tại giường bệnh mà không cần đến phòng xét nghiệm vi sinh.Phương pháp: Thu thập hai mẫu tăm bông trực tràng để nuôi cấy vi sinh bằng các quy trình tại giường (sử dụng tủ ấm di động sản xuất tại Việt Nam) và phòng xét nghiệm vi sinh.Kết quả: Tỷ lệ dương tính của Enterobacteriacae kháng Carbapenem là 17,4%, chủ yếu xác định Klebsiella spp . trong 90% các trường hợp. Đáng chú ý, các khuẩn lạc phát triển trong tủ ấm di động có kích thước và mật độ lớn hơn so với các khuẩn lạc trong tủ ấm tiêu chuẩn, chứng tỏ tính ổn định nhiệt hiệu quả. Quan trọng là không thấy tạp nhiễm trên các đĩa thạch âm tính với CRE, xác nhận độ tin cậy của phương pháp lấy mẫu tại giường.
Keywords: Sàng lọc tại giường; vi khuẩn đường ruột kháng nhóm kháng sinh carbapenem.