32. CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 CÓ CHỈ ĐỊNH TIÊM INSULIN TẠI VIỆN ĐIỀU TRỊ CÁN BỘ CAO CẤP QUÂN ĐỘI – BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108, NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả chất lượng cuộc sống (CLCS) của người bệnh đái tháo đường típ 2 đang điều trị insulin tại Viện Điều trị Cán bộ cao cấp quân đội– Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 150 người bệnh đái tháo đường típ 2 từ tháng 01 đến 06/2025. CLCS được đánh giá bằng thang đo AsianDQOL.Kết quả: Điểm CLCS trung bình là 64,1 ± 7,3 (95%CI: 62,9–65,3). Phân loại: 58,0% ở mức trung bình khá, 18,0% khá/tốt, 20,0% trung bình kém và 4,0% kém. Trong các lĩnh vực, mối quan hệ cá nhân đạt điểm thấp nhất (33,3 ± 12,6), tiếp theo là chế độ ăn uống (47,0 ± 12,9) và sức khỏe thể chất (55,0 ± 19,4). Ngược lại, sức khỏe tinh thần (83,0 ± 15,9) và tình hình tài chính (90,4 ± 9,8) có điểm số cao.Kết luận: CLCS của người bệnh đái tháo đường típ 2 đang điều trị insulin tại Viện Điều trị Cán bộ cao cấp quân đội nhìn chung ở mức trung bình khá, song còn hạn chế ở các lĩnh vực mối quan hệ cá nhân, chế độ ăn uống và sức khỏe thể chất. Kết quả này gợi ý cần có những nghiên cứu và thử nghiệm can thiệp nhằm cải thiện CLCS ở nhóm bệnh nhân này.
Keywords: Chất lượng cuộc sống; Đái tháo đường típ 2; Insulin; AsianDQOL.