29. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN BẰNG NỘI SOI NIỆU QUẢN NGƯỢC DÒNG ỐNG MỀM KẾT HỢP LASER HOLMIUM TẠI BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser Holmium tại Bệnh viện Giao thông Vận tải.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 125 bệnh nhân được chẩn đoán sỏi thận và điều trị bằng tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser Holmium tại Bệnh viện Giao thông Vận tải từ tháng 01/2023 đến tháng 12/2024. Các thông tin về tuổi, giới, nghề nghiệp, vị trí sỏi, số lượng sỏi, kích thước sỏi, tỷ lệ sạch sỏi sau 1 tuần và 1 tháng được ghi nhận và phân tích. Các yếu tố nguy cơ được so sánh giữa nhóm ít sỏi (1 viên) và nhiều sỏi (≥2 viên).Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 52,3 ± 11,7; nam giới chiếm 58,4%. Vị trí sỏi phổ biến nhất là bể thận (42,4%), tiếp đến là nhóm đài trên (23,2%) và nhóm đài dưới (21,6%). Bệnh nhân có nhiều sỏi chiếm 34,4%, có liên quan đáng kể đến nhóm tuổi ≥60 (p
Keywords: Sỏi thận; Tán sỏi nội soi ngược dòng; Laser Holmium; Tỷ lệ sạch sỏi