27. KẾT QUẢ 375 TRƯỜNG HỢP TÁN SỎI THẬN QUA DA ĐƯỜNG HẦM NHỎ SỬ DỤNG CAMERA DẪN ĐƯỜNG TẠI BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả điều trị và biến chứng ở bệnh nhân sỏi tiết niệu được điều trị bằng kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ sử dụng camera dẫn đường tại Bệnh viện Giao thông Vận tải.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 375 bệnh nhân sỏi tiết niệu được điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải từ 01/2022 đến 12/2024. Các biến số được thu thập bao gồm tuổi, giới, nghề nghiệp, thói quen ăn uống, đặc điểm sỏi, kết quả điều trị và biến chứng sau can thiệp. Dữ liệu được phân tích bằng thống kê mô tả và so sánh giữa nhóm bệnh nhân ít sỏi và nhiều sỏi.Kết quả: Bệnh nhân nam chiếm ưu thế (62,1%), độ tuổi trung bình 51,3 ± 12,4. Nhóm có nhiều sỏi thường gặp ở bệnh nhân nam, tuổi cao, nghề nghiệp ít vận động và có thói quen uống ít nước (p < 0,05). Tỷ lệ sạch sỏi đạt 86,9%. Biến chứng gặp ở 7,2% trường hợp, chủ yếu nhẹ (sốt, chảy máu thoáng qua), không có biến chứng nặng. Kết quả điều trị phù hợp với các báo cáo trong và ngoài nước, khẳng định hiệu quả và tính an toàn của kỹ thuật.Kết luận: Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser Holmium là phương pháp hiệu quả và an toàn trong điều trị sỏi tiết niệu. Cần kết hợp điều trị với các biện pháp dự phòng, thay đổi lối sống để giảm nguy cơ tái phát sỏi trong cộng đồng.
Keywords: Sỏi tiết niệu; Tán sỏi thận qua da; Đường hầm nhỏ; Camera dẫn đường; Laser Holmium