21. KHẢO SÁT TÌNH HÌNH SỬ DỤNG THUỐC VÀ NHẬN THỨC VỀ BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ Ở BỆNH NHÂN GOUT TẠI BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng sử dụng thuốc và mức độ nhận thức về các biện pháp điều trị ở bệnh nhân gout tại Bệnh viện Giao Thông Vận Tải năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, được thực hiện trên 53 bệnh nhân gout đang điều trị nội trú tại Khoa Nội Tổng Hợp 2, Bệnh viện Giao Thông Vận Tải từ tháng 03/2024 đến tháng 12/2024. Đối tượng nghiên cứu là những bệnh nhân được chẩn đoán xác định bệnh gout theo tiêu chuẩn Bennett và Wood 1968 và/hoặc EULAR 2015. Phương pháp chọn mẫu thuận tiện.Kết quả: Đa số bệnh nhân là nam giới (86,8%) với tuổi trung bình 67,0 ± 16,0; nhóm ≥70 tuổi chiếm 60,4%. Bệnh gout mạn tính hoặc đợt cấp của gout mạn chiếm ưu thế (71,7%), với biểu hiện chủ yếu là đau 1-2 khớp (73,6%), tập trung tại chi dưới (88,7%), trong đó 41,5% đau khớp ngón cái. Về điều trị, 43,4% bệnh nhân từng tự dùng thuốc trước khám, chủ yếu mua thuốc không kê đơn (65,2%). Tỷ lệ tự ý điều trị sau khi hết thuốc còn cao (34,6%) trong khi tái khám đúng lịch chỉ đạt 15,4%. Nhận thức về các biện pháp điều trị còn hạn chế, đặc biệt đối với việc sử dụng thuốc hạ acid uric (15,1%) và theo dõi acid uric máu định kỳ (26,4%).Kết luận: Việc sử dụng thuốc và nhận thức về điều trị gout ở bệnh nhân còn nhiều hạn chế, đặc biệt trong quản lý dài hạn. Tỷ lệ tự ý điều trị cao, tái khám chưa được tuân thủ, và hiểu biết về vai trò kiểm soát acid uric còn thấp. Những phát hiện này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tăng cường tư vấn, giáo dục sức khỏe và xây dựng chiến lược theo dõi điều trị bền vững trong thực hành lâm sàng.
Keywords: gout; acid uric; sử dụng thuốc; Bệnh viện Giao Thông Vận Tải.