20. KHẢO SÁT SỰ LO ÂU CỦA NGƯỜI BỆNH TRƯỚC PHẪU THUẬT CÓ KẾ HOẠCH TẠI KHOA GÂY MÊ HỒI SỨC BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ lo âu tiền phẫu và phân tích một số yếu tố liên quan ở người bệnh phẫu thuật theo kế hoạch.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 85 người bệnh ≥16 tuổi, có kế hoạch phẫu thuật tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Giao thông vận tải từ 8/2024 đến 3/2025. Số liệu được thu thập bằng bảng hỏi cấu trúc sẵn và xử lý trên SPSS 20.0.Kết quả: Tỷ lệ lo âu tiền phẫu là 56,5%. Lo âu cao hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm nữ giới (72,7%), người bệnh chưa từng phẫu thuật (61,4%), và các chuyên khoa Chấn thương (73,7%), Sản khoa (71,4%) (p
Keywords: Lo âu tiền phẫu; Phẫu thuật theo kế hoạch; Sợ đau