18. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA NỀN TẢNG GOOGLE SHEETS KẾT HỢP CHATGPT TRONG KIỂM TRA TƯƠNG TÁC THUỐC VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH TRÊN ĐƠN THUỐC NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của nền tảng Google Sheets tích hợp ChatGPT trong kiểm tra tương tác thuốc và chống chỉ định trên đơn thuốc ngoại trú tại Bệnh viện Giao thông vận tải.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu bán thực nghiệm theo thiết kế trước – sau can thiệp, thực hiện từ 04/04/2025 đến 04/07/2025. Đối tượng gồm 1.476 đơn thuốc ngoại trú có từ hai thuốc trở lên và 50 nhân viên y tế tham gia sử dụng công cụ.Kết quả: Công cụ giúp xử lý đồng thời số lượng lớn đơn thuốc, tăng năng suất kiểm tra từ 78 đơn/giờ (thủ công) lên mức không giới hạn. Tỷ lệ phát hiện tương tác chống chỉ định tăng từ 0,41% lên 0,75%; số đơn cần hiệu chỉnh tăng 1,67 lần. Khảo sát trên 50 nhân viên y tế ghi nhận điểm hài lòng trung bình 4,2/5; 92% đánh giá công cụ hữu ích và 84% đồng ý tiếp tục sử dụng.Kết luận: Ứng dụng Google Sheets – ChatGPT nâng cao rõ rệt hiệu quả phát hiện tương tác thuốc trong điều kiện nguồn lực hạn chế, đồng thời nhận được phản hồi tích cực từ người dùng. Công cụ có tiềm năng ứng dụng lâu dài trong thực hành lâm sàng, nhưng cần mở rộng dữ liệu đầu vào và tích hợp cảnh báo thời gian thực trong các nghiên cứu tiếp theo.
Keywords: Tương tác thuốc, chống chỉ định, trí tuệ nhân tạo, ChatGPT.