17. ỨNG DỤNG TẾ BÀO GỐC TRONG ĐIỀU TRỊ VÔ SINH, HIẾM MUỘN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Vô sinh là một vấn đề sức khoẻ sinh sản ảnh hường tới cuộc sống của nhiều vợ chồng. Tỷ lệ vô sinh trên thế giới hiện nay khoảng 15%. Các công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện nay có thể giải quyết vấn đề trong khoảng hầu hết trường hợp. Tuy nhiên, vẫn còn một số lượng đáng kể các cặp vợ chồng không thể thụ thai ngay cả sau khi can thiệp hỗ trợ sinh sản. Trong những trường hợp như vậy, liệu pháp tế bào gốc có thể mang lại hy vọng cho các cặp vợ chồng mong muốn có những đứa con giống họ về mặt di truyền. Nghiên cứu mở rộng đang được tiến hành trên các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPSC).Tương tự như vậy, tế bào gốc trung mô (MSC) chẳng hạn như tủy xương, mô mỡ, máu kinh nguyệt, màng ối, nước ối và nhau thai, đang trở nên phổ biến để ứng dụng trong y học sinh sản. Tuy nhiên, cần nhiều hơn những thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn để có được bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của liệu pháp dựa trên tế bào gốc trong lĩnh vực sinh sản ở người.
Keywords: vô sinh; hỗ trợ sinh sản; tế bào gốc.