16. PHÂN TÍCH CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ BỆNH HIẾM THALASSEMIA VÀ HEMOPHILIA TẠI VIỆN HUYẾT HỌC TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG VÀ BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ ĐÔNG NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu phân tích chi phí điều trị bệnh Thalassemia và Hemophilia tại cấp cơ bản và cấp chuyên sâu nhằm ước tính gánh nặng tài chính đối với các nhóm bệnh hiếm này. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang sử dụng dữ liệu thanh toán năm 2023 tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.Kết quả: Chi phí điều trị nội trú trung bình của bệnh nhân Thalassemia tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương là 8.426.852 đồng/lượt, thấp hơn so với 9.760.068 đồng/lượt tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Chi phí điều trị ngoại trú của Thalassemia tương ứng lần lượt là 3.452.519 đồng/lượt và 3.267.405 đồng/lượt. Với bệnh nhân Hemophilia điều trị tại BVĐK Hà Đông, chi phí nội trú trung bình đạt 16.920.358 đồng/lượt, trong khi ngoại trú chỉ 39.345 đồng/lượt. BHYT chi trả 95–100% tổng chi phí, nhưng tại tuyến tỉnh, người bệnh vẫn phải đồng chi trả trung bình 400.000–500.000 đồng/lượt điều trị nội trú. Phần lớn chi phí tập trung vào thuốc, máu và dịch truyền.Kết luận: Kết quả phản ánh gánh nặng tài chính lớn đối với bệnh nhân mắc bệnh hiếm Thalassemia và Hemophilia. Luật BHYT sửa đổi (số 51/2024/QH15), có hiệu lực từ 01/01/2025, với quy định chi trả 100% tại tuyến cơ bản cho Thalassemia và Hemophilia, là bước tiến quan trọng nhằm đảm bảo công bằng và giảm gánh nặng chi phí trong chăm sóc y tế cho nhóm bệnh nhân này.
Keywords: Thalassemia, Hemophilia, bệnh hiếm, chi phí điều trị, bảo hiểm y tế.