15. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT ĐỤC THỂ THỦY TINH NHÂN NÂU BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHACO TẠI BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị đục thể thủy tinh nhân nâu bằng phương pháp phaco và nhận xét một số khó khăn trong phẫu thuật.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả, can thiệp lâm sàng không nhóm chứng trên 36 bệnh nhân (36 mắt) được phẫu thuật tại Khoa Mắt, Bệnh viện Giao thông Vận tải từ 01/2024 đến 12/2024. Các chỉ số đánh giá bao gồm thị lực, nhãn áp, biến chứng và khó khăn trong mổ.Kết quả: Sau 1 tháng, tỷ lệ đạt thị lực ≥6/10 là 83,3%. Tỷ lệ biến chứng sau mổ gồm phù giác mạc (13,9%), xuất huyết tiền phòng (5,6%) và viêm màng bồ đào (2,8%). Kỹ thuật “Quick Chop cải biên” cho thấy hiệu quả cao với thời gian phaco trung bình 1,25 phút, năng lượng siêu âm 38,4%, không ghi nhận rách bao sau.Kết luận: Phaco là phương pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị đục thể thủy tinh nhân nâu, đặc biệt với kỹ thuật “Quick Chop cải biên”. Tuy nhiên, nhân độ V vẫn tiềm ẩn nguy cơ biến chứng cao, cần kinh nghiệm và hỗ trợ thiết bị hiện đại.