13. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ 24H CỦA BỆNH NHÂN KHOA NỘI TỔNG HỢP 1 – BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI TỪ 2019 - 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu:Khảo sát đặc điểm của bệnh nhân được theo dõi bằng Holter điện tâm đồ 24h.2. Đánh giá các rối loạn nhịp tim và biến thiên nhịp tim được ghi nhận.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành trên 659 bệnh nhân nội, ngoại trú tại Khoa Nội Tổng hợp 1, Bệnh viện Giao thông vận tải (Hà Nội) từ năm 2019 đến tháng 9/2024. Các bệnh nhân được đeo máy Holter điện tâm đồ 24h, dữ liệu phân tích bằng phần mềm SPSS.Kết quả:- Đặc điểm nhóm nghiên cứu: Bệnh nhân nam chiếm 59,5%, nữ 40,5%; tuổi trung bình 47,62 ± 23,22; 35,2% tổng số bệnh nhân có ít nhất một bệnh lý đi kèm.- Rối loạn nhịp tim: Nhịp nhanh xoang phổ biến nhất (77%), ngoại tâm thu thất (5%), rung nhĩ (6,9%). Rối loạn nhịp thất nặng (phân độ Lown ≥ 3) có xu hướng tăng ở nhóm tuổi ≥ 60.- Biến thiên nhịp tim: Các chỉ số SDNN, mean NN, pNN50 giảm đáng kể theo tuổi và ở các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tim.Kết luận: Holter điện tâm đồ 24h là công cụ hữu ích trong việc phát hiện, đánh giá các rối loạn nhịp tim. Nghiên cứu này cung cấp thêm dữ liệu về vai trò của Holter trong chẩn đoán và tiên lượng các bệnh lý tim mạch tại Việt Nam. khớp số liệu phần KQ nghiên cứu
Keywords: Holter điện tâm đồ; rối loạn nhịp; biến thiên nhịp tim.