12. THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH TỰ TIÊM INSULIN CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kiến thức và thực hành tự tiêm insulin của người bệnh đái tháo đường typ 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Giao thông Vận tải năm 2022.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 100 người bệnh đái tháo đường typ 2 được chọn ngẫu nhiên trong giai đoạn 01/6–30/6/2022. Bộ công cụ khảo sát gồm 14 câu hỏi về kiến thức (bảo quản, vị trí tiêm, tác dụng phụ) và bảng kiểm thực hành kỹ thuật tiêm bằng ống tiêm/bút tiêm. Số liệu được phân tích mô tả bằng SPSS 20.0.Kết quả: Trong số người bệnh tham gia, nữ chiếm 57%, nam 43%; 73% sống tại thành thị và 58% có trình độ trên THPT. Về kiến thức, 81% biết bảo quản insulin chưa mở trong ngăn mát, nhưng chỉ 56% biết cách bảo quản lọ đã mở; chỉ 24% quan tâm đến hạn dùng và 18% ghi ngày mở nắp. Tất cả người bệnh biết các vị trí tiêm bụng, cánh tay và đùi, nhưng chỉ 75% biết vị trí mông; 98% nhận biết hạ đường huyết, 79% biết nguy cơ nhiễm khuẩn. Về thực hành với ống tiêm, 80% rửa tay, 91% sát trùng trước tiêm, 89% véo da, 90% tiêm đúng góc độ, nhưng chỉ 71% sát trùng lại sau tiêm. Với bút tiêm, 84% rửa tay, 75% trộn thuốc, 69% lắp kim và sát khuẩn đúng, 77% đuổi khí và giữ kim đủ, song chỉ 54% véo da đúng kỹ thuật.Kết luận: Kiến thức và thực hành của người bệnh còn chưa đồng đều, đặc biệt ở các khâu theo dõi hạn dùng, ghi ngày mở nắp, sát khuẩn sau tiêm và véo da khi dùng bút tiêm. Cần tăng cường giáo dục chuẩn hóa, nhấn mạnh kỹ năng bảo quản, luân chuyển vị trí và kỹ thuật tiêm an toàn..