11. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG TỔN THƯƠNG GAN Ở BỆNH NHÂN SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE NGƯỜI LỚN ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của tổn thương gan và đánh giá kết quả điều trị ở bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue (SXHD) người lớn tại Bệnh viện Giao thông Vận tải.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 89 bệnh nhân ≥18 tuổi, chẩn đoán SXHD (NS1 hoặc IgM Dengue dương tính), điều trị từ 6/2023–11/2023. Loại trừ bệnh gan mạn, bệnh huyết học, dùng thuốc độc gan hoặc nhập viện sau ngày thứ 6 của bệnh. Thu thập và phân tích dữ liệu lâm sàng, xét nghiệm.Kết quả: Đau hạ sườn phải 23,6%, gan to 5,6%, vàng da/vàng mắt 1,1%, không ghi nhận hôn mê gan. AST và ALT tăng nhẹ–trung bình chiếm đa số: AST 2–5×ULN (31,5%), 5–15×ULN (61,8%); ALT 2–5×ULN (55,1%), 5–15×ULN (37,1%). Tăng bilirubin >17 µmol/L ở 2,2%, PT%
Keywords: Sốt xuất huyết Dengue; tổn thương gan; men gan; người lớn.