7. MÔ HÌNH BỆNH TẬT VÀ MỘT SỐ CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM CỦA BỆNH NHÂN LỌC MÁU CHU KỲ TẠI BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI NĂM 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả mô hình bệnh tật và phân tích mối liên quan giữa thời gian lọc máu, tuổi với các chỉ số huyết học, sinh hóa ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 125 bệnh nhân lọc máu tại Bệnh viện Giao thông Vận tải (2023–2024). Dữ liệu lâm sàng, huyết học và sinh hóa được so sánh giữa hai nhóm thời gian lọc máu (5 năm) và phân tích hồi quy đa biến theo tuổi và thời gian lọc.Kết quả: Tăng huyết áp vượt viêm cầu thận trở thành nguyên nhân hàng đầu gây suy thận mạn. Bệnh nhân lọc máu
Keywords: lọc máu chu kỳ; mô hình bệnh tật; chỉ số huyết học; sinh hóa.