4. KHẢO SÁT KIẾN THỨC CỦA ĐIỀU DƯỠNG VỀ DỰ PHÒNG LOÉT TỲ ĐÈ TẠI BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả mức độ kiến thức và phân tích một số yếu tố liên quan đến kiến thức dự phòng loét tỳ đè của điều dưỡng tại Bệnh viện Giao thông vận tải năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 86 điều dưỡng lâm sàng, sử dụng bộ câu hỏi chuẩn hóa PUKT; số liệu được xử lý và phân tích bằng phần mềm SPSS 26.0.Kết quả: Điểm kiến thức trung bình của điều dưỡng đạt 42,34/47 (SD=2,11), trong đó 97,67% đạt mức giỏi và xuất sắc. Không tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa kiến thức với các yếu tố nhân khẩu học (p>0,05).Kết luận: Điều dưỡng tại Bệnh viện Giao thông vận tải có kiến thức cao về dự phòng loét tỳ đè. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số nội dung hạn chế cần được củng cố thông qua các chương trình đào tạo và tập huấn thường xuyên.
Keywords: Loét tỳ đè; điều dưỡng; kiến thức; dự phòng.