54. SO SÁNH KẾT QUẢ CÔ LẬP PHỔI CỦA BÓNG CHẸN PHẾ QUẢN VỚI ỐNG HAI NÒNG Ở BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT U THỰC QUẢN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: So sánh kết quả cô lập phổi giữa bóng chẹn phế quản và ống hai nòng ở bệnh nhân mổ u thực quản.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, can thiệp lâm sàng, có đối chứng, tiến cứu với các bệnh nhân ≥ 18 tuổi, ASA I-III, được phẫu thuật cắt u thực quản nội soi, có chỉ định thông khí 1 phổi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 6/2024 đến 6/2025.Kết quả: Có 64 bệnh nhân được chia 2 nhóm bóng chẹn phế quản và ống nội khí quản 2 nòng. Đặc điểm bệnh nhân nhóm nghiên cứu, thời gian chuẩn bị và thời gian thông khí phổi một lần mà không tính thời gian chuẩn bị của 2 nhóm khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Tuy nhiên có sự khác nhau có ý nghĩa về mức độ hài lòng của phẫu thuật viên với nhóm bóng chẹn phế quản (1,88 ± 0,34 điểm) so với nhóm ống nội khí quản 2 nòng (1,31 ± 0,47 điểm) với p < 0,05.Kết luận: Thông khí một phổi dùng bóng chẹn phế quản hay ống nội khí quản 2 nòng đều có trường mổ tốt trong phẫu thuật nội soi u thực quản, tuy nhiên, ưu thế thuộc về bóng chẹn phế quản về độ hài lòng của phẫu thuật viên. Ngược lại, ống nội khí quản 2 nòng thể hiện ưu thế về tính ổn định cơ học, phù hợp hơn trong các cuộc mổ dài và đòi hỏi sự ổn định liên tục.
Keywords: Thông khí 1 phổi, bóng chẹn phế quản, ống nội khí quản 2 nòng, phẫu thuật u thực quản.