53. THAY ĐỔI HUYẾT ĐỘNG GIAI ĐOẠN TÁI TƯỚI MÁU Ở BỆNH NHÂN GHÉP GAN TỪ NGƯỜI CHO CHẾT NÃO TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC TỪ NĂM 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả các thay đổi huyết động giai đoạn vô gan và tái tưới máu ở bệnh nhân ghép gan từ người cho chết não tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ năm 2024-2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu, trên các bệnh nhân được ghép gan từ người cho chết não từ tháng 1/2024 đến tháng 6/2025. Các chỉ số nghiên cứu gồm: tuổi, giới, chỉ định ghép gan, điểm MELD trước mổ, kỹ thuật cặp tĩnh mạch chủ, lượng máu mất, lượng máu truyền, thời gian thiếu máu nóng, thời gian thiếu máu lạnh, thời gian phẫu thuật; mạch, huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, huyết áp trung bình các thời điểm: trước và sau kẹp tĩnh mạch chủ dưới, trước và sau thả kẹp tái tưới máu.Kết quả: Có 40 bệnh nhân được đưa vào phân tích. Giảm huyết áp trên 30% giai đoạn tái tưới máu gặp ở 55% bệnh nhân. Nhịp chậm gặp ở 42,5% và vô tâm thu gặp ở 12,5% bệnh nhân. Bệnh nhân xơ gan Child C có tỉ lệ rối loạn huyết động khi tái tưới máu là 100%, cao hơn rõ rệt so với nhóm bệnh nhân Child-Pugh A và B. Nhóm bệnh nhân sử dụng kỹ thuật thông thường có tỉ lệ rối loạn huyết động khi tái tưới máu là 90,5%, cao hơn rõ rệt so với nhóm sử dụng kỹ thuật piggyback. Có sự khác biệt về điểm MELD, thời gian phẫu thuật và thời gian thiếu máu nóng giữa 2 nhóm trên. Không có sự khác biệt ý nghĩa về tuổi, thời gian thiếu máu lạnh, lượng máu mất và lượng chế phẩm máu truyền trong mổ giữa 2 nhóm.Kết luận: Giai đoạn tái tưới máu trong ghép gan từ người cho chết não có nguy cơ cao gây tụt huyết áp và rối loạn huyết động và kỹ thuật cặp tĩnh mạch chủ trong giai đoạn vô gan cũng góp phần làm tăng tỉ lệ các rối loạn đó, thậm chí rối loạn nặng đòi hỏi bác sỹ gây mê hồi sức phải thận trọng và sẵn sàng ứng phó với hội chứng tái tưới máu nghiêm trọng.
Keywords: Ghép gan, huyết động, hội chứng tái tưới máu, kỹ thuật thông thường, kỹ thuật piggyback, người cho chết não.