51. GÂY TÊ KHOANG MẠC CHẬU TRÊN DÂY CHẰNG BẸN DƯỚI HƯỚNG DẪN CỦA SIÊU ÂM BẰNG ROPIVACAIN CHO PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau của phương pháp gây tê khoang mạc chậu đường trên dây chằng bẹn dưới hướng dẫn của siêu âm bằng Ropivacain cho phẫu thuật thay khớp háng; đồng thời nhận xét một số tác dụng không mong muốn của phương pháp này.Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả được tiến hành trên 30 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng, phân loại ASA I-III, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong thời gian từ tháng 2/2024 đến tháng 12/2024. Bệnh nhân được gây tê khoang mạc chậu đường trên dây chằng bẹn dưới hướng dẫn siêu âm, bolus 20 ml Ropivacain 0,25%, sau đó duy trì bằng Ropivacain 0,1% qua bơm tự động ngắt quãng 6 giờ/lần, mỗi lần 20 ml.Kết quả: Thời gian thực hiện kỹ thuật gây tê trung bình là 11,43 ± 5,5 phút. Hiệu quả giảm đau tốt với điểm VAS luôn dưới 4 ở hầu hết các thời điểm nghiên cứu cả khi nghỉ và khi vận động. Không ghi nhận trường hợp nào có tác dụng phụ như tụt huyết áp, suy hô hấp, nôn, buồn nôn, bí tiểu hay ngộ độc thuốc tê. Có tình trạng yếu cơ tứ đầu đùi mức độ nhẹ (điểm Bromage trung bình 1,13 ± 0,35).Kết luận: Phương pháp gây tê khoang mạc chậu đường trên dây chằng bẹn dưới hướng dẫn siêu âm, sử dụng Ropivacain với chế độ bơm ngắt quãng theo chương trình có hiệu quả giảm đau tốt trên bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp háng. Phương pháp này an toàn, không ảnh hưởng đến huyết động và hô hấp, ít tác dụng phụ.
Keywords: Gây tê khoang mạc chậu, thay khớp háng, giảm đau sau mổ, Ropivacain, siêu âm.