57. ĐÁNH GIÁ THỜI GIAN SỐNG THÊM SAU PHẪU THUẬT NỘI SOI QUA NIỆU ĐẠO CẮT UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT GIAI ĐOẠN TIẾN TRIỂN KÈM CẮT HAI TINH HOÀN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC TỪ THÁNG 1/2018 ĐẾN THÁNG 12/2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thời gian sống thêm sau phẫu thuật nội soi qua niệu đạo cắt ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn tiến triển kèm cắt hai tinh hoàn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2022.Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu theo dõi dọc trên 217 bệnh nhân có chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn tiến triển được phẫu thuật nội soi cắt u kèm cắt hai tinh hoàn.Kết quả: Có 99 bệnh nhân tử vong, chiếm 45,6%. Tỷ lệ sống sót giảm dần theo thời gian theo dõi trong các nhóm  từ 24-72 tháng sau phẫu thuật tương ứng với 67,1% đến 36,8%. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống thêm toàn bộ là điểm Gleason, nhóm tuổi và giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt (p < 0,05). Thời gian sống thêm trung bình của tất cả các bệnh nhân nghiên cứu là 45,4 tháng và 50% bệnh nhân sống thêm được 49 tháng. Thời gian sống thêm trung bình của các bệnh nhân đã tử vong là 22,41 ± 14,3 (tháng), trong đó ngắn nhất là 1 tháng và dài nhất là 62 tháng.Kết luận: Có mối liên quan giữa tỷ lệ sống còn và thời gian sống thêm toàn bộ với điểm Gleason, tuổi cao và giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt. Thời gian sống thêm trung bình của tất cả các bệnh nhân nghiên cứu là 45,4 tháng, của các bệnh nhân đã tử vong là 22,41 ± 14,3 (tháng).
Keywords: Ung thư tuyến tiền liệt, kết quả sau phẫu thuật, thời gian sống thêm trung bình.