44. BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP GÂY TÊ KHOANG MẠC CHẬU KẾT HỢP GÂY TÊ TỦY SỐNG LIỀU THẤP ĐỂ PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI CÓ TÌNH TRẠNG SUY YẾU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của việc kết hợp gây tê khoang mạc chậu và gây tê tủy sống liều thấp để phẫu thuật thay khớp háng ở bệnh nhân cao tuổi có tình trạng suy yếu tại Bệnh viện Hữu Nghị từ tháng 1/2025 đến tháng 6/2025.Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp, không đối chứng, mô tả chùm ca bệnh.Kết quả: Có 15 bệnh nhân cao tuổi (≥ 80 tuổi) có tình trạng suy yếu (Fried ≥ 3/5 điểm) được chỉ định phẫu thuật thay khớp háng (bán phần hoặc toàn phần) do chấn thương được lựa chọn vào nghiên cứu. Tỷ lệ thành công của kỹ thuật 93,3%; tỷ lệ hạ huyết áp nghiêm trọng 6,7%; ANI ở thời điểm lúc rạch da là 84,2 ± 10,5 điểm; ANI ở thời điểm đóng da là 80,5 ± 9,2 điểm; nhu cầu dùng thuốc giảm đau cấp cứu trong phẫu thuật 6,7%. Ức chế vận động chi dưới hoàn toàn 93,3%. Thời gian tác dụng giảm đau sau phẫu thuật 8,1 ± 1,5 giờ.Kết luận: Kết hợp gây tê khoang mạc chậu và gây tê tủy sống liều thấp cho phẫu thuật thay khớp háng ở bệnh nhân cao tuổi có tình trạng suy yếu có tỷ lệ thành công cao, giảm tỷ lệ hạ huyết áp nặng trong phẫu thuật và giảm đau sau phẫu thuật tốt.
Keywords: Gây tê khoang mạc chậu, gây tê tủy sống liều thấp, thay khớp háng, người cao tuổi, suy yếu.