42. SO SÁNH ẢNH HƯỞNG LÊN TUẦN HOÀN, HÔ HẤP VÀ MỘT SỐ TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN CỦA ROPIVACAIN 0,2% PHỐI HỢP VỚI DEXAMETHASON 4 MG TRONG GÂY TÊ CƠ VUÔNG THẮT LƯNG DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM ĐỂ GIẢM ĐAU SAU MỔ LẤY THAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: So sánh ảnh hưởng lên tuần hoàn, hô hấp và một số tác dụng không mong muốn khi phối hợp Ropivacain 0,2% với Dexamethason 4 mg trong gây tê cơ vuông thắt lưng dưới hướng dẫn siêu âm để giảm đau sau mổ lấy thai.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng ngẫu nhiên, tiến hành trên 60 sản phụ được tê tủy sống để mổ lấy thai, giảm đau sau mổ bằng gây tê cơ vuông thắt lưng dưới hướng dẫn siêu âm bằng 20 ml Ropivacain 0,2% (nhóm R) và 20 ml Ropivacain 0,2% phối hợp với Dexamethason 4 mg (nhóm RD).Kết quả: Huyết động, hô hấp của sản phụ sau gây tê cơ vuông thắt lưng hai bên ổn định. Tỷ lệ nôn, buồn nôn sau mổ của nhóm RD giảm đáng kể so với nhóm R (10% so với 30%, p < 0,05). Tỷ lệ ngứa ở nhóm RD là 6,67% và nhóm R là 10% (p > 0,05). Không ghi nhận trường hợp nào xuất hiện các biến chứng: nhiễm trùng, bí tiểu, ngộ độc thuốc tê…Kết luận: Gây tê cơ vuông thắt lưng hai bên để giảm đau sau phẫu thuật lấy thai bằng Ropivacain 0,2% phối hợp với 4 mg Dexamethason là phương pháp giảm đau an toàn: huyết động và hô hấp của các sản phụ ổn định sau gây tê; tỷ lệ nôn, buồn nôn sau mổ giảm đáng kể; không ghi nhận các biến chứng như nhiễm trùng, bí tiểu…
Keywords: Cơ vuông thắt lưng, siêu âm, mổ lấy thai, Ropivacain, Dexamethason.