40. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ GÂY TÊ ĐÁM RỐI THẦN KINH CÁNH TAY ĐƯỜNG GIAN CƠ BẬC THANG DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM TRONG PHẪU THUẬT XƯƠNG CÁNH TAY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả vô cảm và tỷ lệ các tai biến, biến chứng của gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường gian cơ bậc thang dưới hướng dẫn siêu âm trong phẫu thuật xương cánh tay.Phương pháp: 41 bệnh nhân ASA I-III được gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường gian cơ bậc thang dưới hướng dẫn siêu âm bằng Lidocain 1,5% từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2024. Đánh giá chất lượng vô cảm, đồng thời ghi nhận thời gian thực hiện kỹ thuật, thời gian tiềm phục, kéo dài ức chế cảm giác, vận động, các tai biến và biến chứng.Kết quả: Tỷ lệ vô cảm tốt là 90,2%; thời gian thực hiện kỹ thuật là là 8,8 ± 1,9 phút; thời gian tiêm phục cảm giác là 6,8 ± 2,2 phút, vận động là 8,9 ± 2,4 phút; thời gian kéo dài ức chế cảm giác là 149,4 ± 17,7 phút, vận động là 131,1 ± 15,4 phút. Tai biến chọc vào thần kinh là 21,9%, chọc vào mạch máu là 12,2%, hội chứng Claude-Bernard-Horner là 7,3%. Không ghi nhận các tai biến phong bế dây thần kinh quặt ngược, tiêm thuốc tê vào khoang dưới nhện hay ngoài màng cứng, ngộ độc thuốc tê, nhiễm trùng vị trí chọc kim.Kết luận: Gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường gian cơ bậc thang dưới hướng dẫn siêu âm cho phẫu thuật xương cánh tay là phương pháp an toàn, hiệu quả, ít tai biến và biến chứng.
Keywords: Gây tê đám rối thần kinh cánh tay, đường gian cơ bậc thang, hướng dẫn siêu âm.