38. NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ CỦA GÂY TÊ KHOANG CƠ VUÔNG THẮT LƯNG PHỐI HỢP DEXAMETHASON TĨNH MẠCH SO VỚI MORPHIN KHOANG DƯỚI NHỆN SAU PHẪU THUẬT LẤY THAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu hiệu quả của gây tê khoang cơ vuông thắt lưng phối hợp Dexamethason tĩnh mạch so với Morphin khoang dưới nhện sau phẫu thuật lấy thai.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, ngẫu nhiên có so sánh trên 130 sản phụ phẫu thuật lấy thai được gây tê tủy sống từ tháng 5/2023 đến tháng 6/2024.Kết quả: Điểm VAS khi nghỉ và khi vận động từ giờ thứ 4 đến giờ thứ 24 của nhóm gây tê khoang cơ vuông thắt lưng phối hợp Dexamethason tĩnh mạch cao hơn nhóm Morphin khoang dưới nhện và sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ gặp phải các tác dụng không mong muốn của nhóm gây tê khoang cơ vuông thắt lưng phối hợp Dexamethason tĩnh mạch (9,2%) thấp hơn so với nhóm Morphin khoang dưới nhện (43,1%).Kết luận:  Thời gian giảm đau sau phẫu thuật lấy thai ở nhóm gây tê cơ vuông thắt lưng kết hợp với Dexamethason tĩnh mạch thấp hơn so với nhóm Morphin khoang dưới nhện và tỷ lệ tác dụng phụ ở nhóm này thấp hơn.
Keywords: Morphin khoang dưới nhện, gây tê khoang cơ vuông thắt lưng, giảm đau sau phẫu thuật lấy thai.