32. ĐÁNH GIÁ BƯỚC ĐẦU HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU CỦA GÂY TÊ MẶT PHẲNG CƠ DỰNG SỐNG VÙNG CÙNG CỤT CHO PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nhằm bước đầu đánh giá hiệu quả giảm đau và an toàn của kỹ thuật gây tê mặt phẳng cơ dựng sống vùng cùng cụt liên tục cho bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp háng.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu, không đối chứng trên 25 bệnh nhân (tuổi từ 18-80, ASA I-III) phẫu thuật thay khớp háng có kế hoạch tại Bệnh viện Bạch Mai. Giảm đau sau mổ ở tất cả bệnh nhân gồm gây tê mặt phẳng cơ dựng sống vùng cùng cụt một bên có luồn catheter dưới hướng dẫn siêu âm phối hợp với Paracetamol 1g, Diclofenac 100 mg mỗi 8 giờ. Các chỉ số được ghi nhận bao gồm: thời gian gây tê, điểm đau VAS lúc nghỉ và vận động tại các thời điểm 2, 6, 12, 24, 36, 48 và 72 giờ, nhu cầu bổ sung Morphin và một số tác dụng không mong muốn.Kết quả: Thời gian thực hiện gây tê mặt phẳng cơ dựng sống vùng cùng cụt trung bình 18,05 ± 4,85 phút. Điểm VAS trung bình ở các thời điểm nghiên cứu trong 72 giờ sau mổ đều dưới 4 khi nghỉ và xấp xỉ 5 khi vận động. Mức tiêu thụ Morphin trung bình trong 0-24 giờ và 24-48 giờ lần lượt là 3,04 ± 3,46 mg và 1,08 ± 2,04 mg; 40% bệnh nhân không cần bổ sung Morphin. Tỉ lệ đau tại vị trí catheter và buồn nôn/nôn đều là 8%. Không gặp tụt huyết áp, ngã, ngộ độc thuốc tê hay tổn thương thần kinh. Tỷ lệ hài lòng trở lên đạt 92%. Kết luận: Nghiên cứu bước đầu cho thấy gây tê mặt phẳng cơ dựng sống vùng cùng cụt có luồn catheter góp phần mang lại hiệu quả giảm đau tốt và ít tiêu thụ Morphin ở 3 ngày đầu sau phẫu thuật thay khớp háng, trong khi chưa gặp các biến cố nguy hiểm.
Keywords: Gây tê mặt phẳng cơ dựng sống vùng cùng cụt, thay khớp háng, giảm đau sau mổ, Bệnh viện Bạch Mai.