31. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐẶT NỘI KHÍ QUẢN BẰNG ĐÈN SOI THANH QUẢN VIDEO SO VỚI ĐÈN SOI THANH QUẢN TRỰC TIẾP CHO BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG ĐA CHẤN THƯƠNG HÀM MẶT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả đặt nội khí bằng đèn soi thanh quản video so với đèn soi thanh quản trực tiếp cho bệnh nhân phẫu thuật kết hợp xương đa chấn thương hàm mặt.Phương pháp nghiên cứu: Tiến cứu, ngẫu nhiên, có so sánh 100 bệnh nhân sau khi đủ điều kiện là các bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật kết hợp xương đa chấn thương hàm mặt, bốc thăm ngẫu nhiên để lựa chọn vào 2 nhóm, nhóm VL (đặt nội khí quản bằng đèn soi thanh quản video) và nhóm M (đặt nội khí quản trực triếp với lưỡi đèn Macintosh).Kết quả: Đặt nội khí quản thành công lần đầu của nhóm VL là 94% cao hơn nhóm M là 80%, với p < 0,05. Nhóm VL có bệnh nhân Cormack-Lehane I, II chiếm 98%, nhóm M có bệnh nhân Cormack-Lehane I, II chiếm 84%, với p < 0,05. Tỷ lệ bệnh nhân cần ấn sụn nhẫn, ngửa cổ, sử dụng dụng cụ hỗ trợ khi đặt nội khí quản của VL thấp hơn nhóm M, p < 0,05. Tỷ lệ các biến chứng liên quan đến đặt nội khí quản tại các thời điểm sau khi rút nội khí quản 1 giờ, 6 giờ, 24 giờ như đau họng và các chấn thương răng, miệng, hầu họng của nhóm VL đều thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm M.Kết luận: Khi gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật kết hợp đa chấn thương xương hàm mặt thì phương tiện lựa chọn đầu tiên là đèn soi thanh quản có video hỗ trợ.
Keywords: Phẫu thuật kết hợp đa chấn thương xương hàm mặt, đèn soi thanh quản hỗ trợ video loại TDlite Blade, đèn soi thanh quản trực tiếp với lưỡi đèn Macintosh.