28. ĐÁNH GIÁ GÂY MÊ TOÀN THÂN MỔ LẤY THAI CHO SẢN PHỤ NHAU CÀI RĂNG LƯỢC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá huyết động trong gây mê mổ lấy thai nhau cài răng lược và tình trạng mất máu trong mổ.Đối tượng và phương pháp: Phân tích hồi cứu 42 trường hợp mổ lấy thai trên sản phụ có nhau cài răng lược từ tháng 5/2015 đến tháng 5/2025 tại Bệnh viện Trung ương Huế.  Kết quả: Trong số bệnh nhân nghiên cứu, nhau tiền đạo và tiền sử mổ lấy thai là 100%. Siêu âm dự đoán chính xác nhau cài răng lược 92,86%. Tất cả các sản phụ được gây mê toàn thân. Ước tính mất máu cho bệnh nhân có nhau cài răng lược dao động từ 700-3500 ml, với lượng máu mất trung bình là 1350 ml. Khối lượng truyền máu trung bình là 1050 ml hồng cầu khối (500-3050 ml); plasma truyền trung bình là 3,2 đơn vị. Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương tụt nặng sau mổ lấy thai 16 phút khi mất máu lượng lớn xảy ra. Rối loạn đông máu 28,57%, trong đó có 2 ca (4,78%) rối loạn đông máu nặng. Cắt tử cung 100% trường hợp. Tỷ lệ xâm lấn bàng quang, trực tràng theo thứ tự là 26,19% và 2,38%. Tử vong mẹ và trẻ sơ sinh là 0%.Kết luận: Gây mê hồi sức trong mổ lấy thai nhau cài răng lược tại Bệnh viện Trung ương Huế trong 10 năm qua khá an toàn cho cả mẹ và con.
Keywords: Nhau cài răng lược, mổ lấy thai, mất máu trong mổ.