27. HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU TRONG CHUYỂN DẠ CỦA GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG KHI TIÊM NGẮT QUÃNG TỰ ĐỘNG ANAROPIN 0,08% TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC SMART CITY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm so sánh hiệu quả giảm đau của phương pháp tiêm ngắt quãng tự động bằng hỗn hợp Anaropin 0,08% và Fentanyl 1 mcg/ml so với Anaropin 0,1% và Fentanyl 1 mcg/ml khi gây tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được áp dụng trong nghiên cứu này. Phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên đơn được sử dụng để thu thập 83 sản phụ và chia thành hai nhóm, nhóm 1 sử dụng Anaropin 0,1% và Fentanyl 1 mcg/ml và nhóm 2 sử dụng Anaropin 0,08% và Fentanyl 1 mcg/ml.Kết quả: Hầu như không có sự khác biệt về điểm đau VAS giữa nhóm sử dụng Anaropin 0,1% và Anaropin 0,08%. Tại giai đoạn cổ tử cung mở hết và giai đoạn rặn đẻ, điểm VAS trung bình của nhóm sử dụng Anaropin 0,08% cao hơn so với nhóm sử dụng Anaropin 0,1%. Mức độ hài lòng của nhóm sử dụng Anaropin 0,08% cao hơn so với nhóm sử dụng Anaropin 0,1%.Kết luận: Anaropin 0,08% có hiệu quả giảm đau tương đồng, tuy nhiên khối lượng thuốc sử dụng thấp hơn, tác dụng không mong muốn có tỷ lệ thấp hơn và mức độ hài lòng cao hơn so với Anaropin 0,1%.
Keywords: Tiêm ngắt quãng tự động, Anaropin, giảm đau trong chuyển dạ.