29. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA NỘI SOI PHẾ QUẢN TRÊN BỆNH NHÂN THỞ MÁY TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi các chỉ số lâm sàng, khí máu trước và sau khi nội soi phế quản trên bệnh nhân thở máy tại khoa hồi sức tích cực.Đối tượng và phương pháp: Tiến cứu, có can thiệp lâm sàng. Chọn các bệnh nhân thở máy tại khoa hồi sức tích cực có chẩn đoán xẹp phổi, đông đặc phổi khu trú trên phim X quang. So sánh các chỉ số lâm sàng, khí máu trước và sau khi nội soi phế quản.Kết quả: Có 35 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn. Các bệnh nhân có nguyên nhân chấn thương chiếm 82,9%; ISS 26,4 điểm; thời gian nằm hồi sức trung bình 18,8 ngày; tỷ lệ tử vong 17,1%. Khi nội soi phế quản thấy 80% bệnh nhân có đờm đặc hoặc mủ đục; 65,7% bệnh nhân có hiện tượng bị bít tắc trong lòng phế quản. Giá trị SpO2, lactac máu cải thiện có ý nghĩa tại thời điểm trước nội soi phế quản so với sau nội soi phế quản 48 giờ với p < 0,05. Giá trị Ppeak giảm, giá trị PO2 tăng có ý nghĩa từ giờ thứ 3 sau soi. Tỷ lệ P/F tăng từ trước soi là 214,9 ± 14,16 sau soi 48 giờ lên 344,2 ± 23,09 với p < 0,05.Kết luận: Nội soi phế quản trên bệnh nhân thở máy có xẹp phổi, viêm phổi dạng đông đặc mang lại hiệu quả cải thiện một số chỉ số hô hấp và oxy hóa máu sau khi thực hiện.
Keywords: Nội soi phế quản, bệnh nhân thở máy, hồi sức tích cực.