22. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ DỰ PHÒNG TỤT HUYẾT ÁP CỦA PHENYLEPHRIN CÁC LIỀU KHÁC NHAU TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI KHỚP VAI TƯ THẾ NGỒI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả dự phòng tụt huyết áp tư thế của Phenylephrine trong phẫu thuật nội soi khớp vai tư thế ngồi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng ngẫu nhiên đối chứng có so sánh trên 105 bệnh nhân mổ nội soi khớp vai chia thành 3 nhóm: nhóm chứng, nhóm truyền Phenylephrine liều 1,0 mcg/kg/phút và nhóm truyền Phenylephrine liều 1,5 mcg/kg/phút. Kết quả: Nhóm chứng có tỉ lệ tụt huyết áp và số lần tụt huyết áp trung bình cao hơn 2 nhóm can thiệp (100% so với 74,3% và 91,4%, p
Keywords: Gây mê, tụt huyết áp, nội soi khớp vai, Phenylephrine.