19. ĐIỀU TRỊ VIÊM MÀNG NÃO DO KLEBSIELLA PNEUMONIAE ĐA KHÁNG SAU PHẪU THUẬT CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO: NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP LÂM SÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Tổng quan: Quá trình điều trị hồi sức của bệnh nhân sau mổ chấn thương sọ não rất phức tạp, không chỉ bởi tổn thương sọ nặng nề mà còn bởi nhiều loại nhiễm trùng kèm theo, bao gồm cả viêm màng não. Hiện nay, sự nổi lên của vi khuẩn đa kháng thuốc như Klebsiella pneumoniae đa kháng đặt ra những thách thức trong điều trị, làm tăng tỷ lệ tử vong, tăng thời gian nằm viện, tăng chi phí liên quan đến chăm sóc sức khỏe.Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân nam đa chấn thương, 40 tuổi, tiền sử không có bệnh nền, nhập viện trong tình trạng hôn mê sau tai nạn giao thông nghiêm trọng gây đa chấn thương, trong đó có chấn thương sọ não lún sọ bán cầu trái, giập não bán cầu não trái nặng. Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu xử lý các tổn thương sọ não và tổn thương khác. Quá trình điều trị tại hồi sức tích cực, bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não do K. pneumoniae có gen KPC và CTX-M kháng nhiều kháng sinh. đồng thời cũng mắc viêm phổi bệnh viện. Bệnh nhân được chuyển khoa sau 21 ngày điều trị viêm màng não, viêm phổi bệnh viện thành công. Kết quả điều trị viêm màng não đạt được thông qua liệu pháp kháng sinh gồm Amikacin tiêm tủy sống và Amikacin kết hợp Ceftazidime/Avibactam truyền tĩnh mạch.Ca bệnh này nhấn mạnh sự cần thiết của việc nhận diện sớm lâm sàng, theo dõi sát cận lâm sàng, vi sinh và sử dụng kháng sinh điều trị hiệu quả viêm màng não sau chấn thương sọ não, đặc biệt khi tác nhân là các vi khuẩn đa kháng như K. pneumoniae sinh KPC.
Keywords: Viêm màng não, Klebsiella pneumoniae, KPC, CTX-M, Ceftazidime/Avibactam, Amikacin tiêm tủy sống.