18. TÂM LÝ NGƯỜI BỆNH TRƯỚC PHẪU THUẬT CÓ KẾ HOẠCH TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH CƠ SỞ 2 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ stress, trầm cảm, lo âu của người bệnh trước phẫu thuật có kế hoạch tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 2.Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 205 người bệnh được chỉ định mổ chương trình tại Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 2.Kết quả: Người bệnh thuộc nhóm ≤ 60 tuổi chiếm tỷ lệ 81,95%, nhóm > 60 tuổi chiếm tỷ lệ 18,05%. Tỷ lệ người bệnh tham gia nghiên cứu là nữ giới (55,61%) cao hơn nam giới (44,39%). Tỷ lệ stress, trầm cảm, lo âu của người bệnh trước phẫu thuật có kế hoạch tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 2 lần lượt là 4,39̀%, 5,858% và 24,39%.Kết luận: Tỷ lệ stress, trầm cảm, lo âu của người bệnh trước phẫu thuật có kế hoạch tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 2 lần lượt là 4,39̀%, 5,858% và 24,39%.
Keywords: Stress, trầm cảm, lo âu, phẫu thuật có kế hoạch.