17.ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG HỒI TỈNH CỦA NGƯỜI BỆNH ĐƯỢC DUY TRÌ MÊ BẰNG SEVOFLURANE SO VỚI DESFLURANE TRONG PHẪU THUẬT TIẾT NIỆU NỘI SOI TÁN SỎI ỐNG MỀM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng hồi phục của người bệnh được duy trì mê bằng Sevoflurane và Desflurane trong phẫu thuật tiết niệu nội soi tán sỏi ống mềm, dựa trên thang điểm QoR-15.Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, quan sát có theo dõi dọc, được tiến hành trên 60 người bệnh có chỉ định tán sỏi nội soi tiết niệu ngược dòng có sử dụng optic nội soi mềm tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2025. Người bệnh được xếp vào hai nhóm bằng nhau (n = 30 mỗi nhóm), tương đồng về tuổi và giới, được gây mê duy trì bằng Sevoflurane hoặc Desflurane.Kết quả: Thời gian tỉnh hoàn toàn trung bình ở nhóm Desflurane là 10.96 ± 8.13 phút, ngắn hơn đáng kể so với nhóm Sevoflurane 16,44 ± 4,02  phút, p = 0,004. Thời gian rút ống nội khí quản ở nhóm Desflurane là 10,96 ± 8,13, ngắn hơn so với nhóm Sevoflurane 16,44 ± 4,02 phút, p = 0,079. Tổng điểm QoR-15 (tối đa 150 điểm) ở cả hai nhóm đều trên 130 điểm, phản ánh chất lượng hồi phục rất tốt của người bệnh sau mổ. Cụ thể, trước mổ ở nhóm Desflurane là 140,0 ± 14,9, cao hơn nhóm Sevoflurane 132,2 ± 14,9, p = 0,078). Tuy nhiên, sau mổ nhóm Desflurane cải thiện một phần (141,6 ± 12,3), trong khi nhóm Sevoflurane giảm nhẹ (131,2 ± 9,6), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p = 0,003).Kết luận: Desflurane và Sevoflurane đều mang lại chất lượng hồi phục tốt cho người bệnh phẫu thuật nội soi tán sỏi tiết niệu ống mềm. Tuy nhiên, Desflurane cho thấy ưu thế hơn với xu hướng hồi tỉnh nhanh, rút ống sớm hơn, cải thiện chất lượng hồi phục.
Keywords: Desflurance, Sevoflurance, gây mê, tán sỏi tiết niệu ngược dòng, chất lượng hồi phục.