15. CHẤT LƯỢNG HỒI PHỤC SAU PHẪU THUẬT VÀ GÂY MÊ DO NGƯỜI BỆNH TỰ ĐÁNH GIÁ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC NHA TRANG NĂM 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng hồi phục và mức độ hài lòng với kiểm soát đau sau phẫu thuật và gây mê, đồng thời mô tả một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hồi phục tại bệnh viện.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, đối tượng người bệnh sau phẫu thuật và gây mê từ 18 tuổi trở lên và nằm viện từ 24 giờ tại BV ĐKQT Vinmec Nha Trang từ tháng 5/2024 đến tháng 5/2025. Nghiên cứu thu thập được 897 người bệnh được khảo sát bằng thang đo QoR-15 (bản dịch tiếng Việt đã được hiệu chỉnh).Kết quả: Tổng điểm QoR-15 trung bình của nghiên cứu là 141,2 ± 10,79, cho thấy chất lượng hồi phục ở mức tốt. Có 92,3% người bệnh đạt mức hồi phục từ “tốt” đến “tuyệt vời”. Mức độ hài lòng với kiểm soát đau đạt tỷ lệ cao (94,1% chấm điểm 9 - 10). Phương pháp vô cảm (p < 0,05) và thời gian lưu tại phòng hồi tỉnh (p < 0,05) có ảnh hưởng đáng kể đến điểm hồi phục và mức độ hài lòng. Gây tê tại chỗ và thời gian lưu tại PACU dưới 60 phút có liên quan đến hồi phục tốt hơn.Kết luận: Thang đo QoR-15 chứng tỏ độ tin cậy và khả năng ứng dụng cao trong đánh giá hồi phục sau phẫu thuật (hệ số Cronbach's alpha cao: 0,891). Việc cải thiện lựa chọn phương pháp vô cảm và tối ưu hóa thời gian lưu PACU có thể nâng cao chất lượng chăm sóc và sự hài lòng của người bệnh. Cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn tại nhiều cơ sở y tế và trên các nhóm người bệnh khác nhau.
Keywords: Hồi phục sau phẫu thuật và gây mê, QoR-15, thang đo hồi phục.