8. HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU CỦA PHƯƠNG PHÁP GÂY TÊ MẶT PHẲNG CƠ DỰNG SỐNG TIÊM MỘT LẦN TRONG PHẪU THUẬT TIM HỞ XÂM LẤN TỐI THIỂU Ở TRẺ EM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau của phương pháp gây tê mặt phẳng cơ dựng sống đường bên phải tiêm một lần bằng Levobupivacain 0,25% trong phẫu thuật tim hở xâm lấn tối thiểu ở trẻ em.Đối tượng và phương pháp: 30 trẻ thông liên thất hoặc thông liên nhĩ có chỉ định phẫu thuật tim hở xâm lấn tối thiểu sử dụng phương pháp gây tê mặt phẳng cơ dựng sống đường bên phải tiêm một lần bằng Levobupivacain 0,25% tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 9/2024 đến tháng 6/2025.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân trong nghiên cứu là 30,9 ± 21,9 tháng; cân nặng 13,2 ± 9,2 kg; 60% nữ; 56,7% trẻ mắc thông liên thất và 43,3% trẻ mắc thông liên nhĩ với đa số trẻ mắc suy tim độ I (66,7%). Thời gian gây mê trung bình là 251,2 ± 34,9 phút; thời gian phẫu thuật trung bình là 141 ± 33,4 phút; thời gian rút ống nội khí quản trung bình là 26,0 ± 12,5 phút. Liều Fentanyl sử dụng trong mổ 4,3 ± 1,9 mcg/kg, tổng lượng Fentanyl sau mổ 24 giờ 23,1 ± 1,7 mcg/kg; 67% trẻ không cần thuốc an thần. 100% bệnh nhi không đau sau 24 giờ. Không ghi nhận trẻ nào gặp biến chứng; thời gian nằm hồi sức 1-2 ngày, thời gian nằm viện trung bình 10 ngày.Kêt luận: Gây tê mặt phẳng cơ dựng sống đường bên phải tiêm một lần bằng Levobupivacain 0,25% là phác đồ gây mê an toàn, kiểm soát đau hiệu quả, hỗ trợ hồi phục nhanh.
Keywords: Gây tê mặt phẳng cơ dựng sống lưng, phẫu thuật tim hở xâm lấn tối thiểu, ESP, MICS.