5. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA LIỆU PHÁP PHỐI HỢP FUROSEMIDE VÀ ALBUMIN TRONG GIAI ĐOẠN RÚT DỊCH Ở BỆNH NHÂN SỐC NHIỄM KHUẨN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của liệu pháp phối hợp Furosemide và Albumin so với Furosemide đơn độc trong giai đoạn rút dịch ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp ngẫu nhiên có đối chứng. 44 bệnh nhân sốc nhiễm trong giai đoạn rút dịch điều trị tại Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 1-6 năm 2025, được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: nhóm 1 sử dụng phối hợp Furosemide và Albumin, nhóm 2 sử dụng Furosemide đơn độc. Các thông số được theo dõi gồm thể tích nước tiểu, cân bằng dịch, PaO₂/FiO₂ và các chỉ số huyết động trong 24 giờ sau can thiệp.Kết quả: Nhóm 1 (phối hợp Furosemide và Albumin) có thể tích nước tiểu trung bình sau can thiệp cao hơn so với nhóm 2 (Furosemide đơn độc) [4532,73 ± 946,14 ml so với 3781,82 ± 925,63 ml; p = 0,011], cân bằng dịch âm sâu hơn (p = 0,015), và toàn bộ bệnh nhân đạt được cân bằng dịch âm so với 72,7% ở nhóm 2 (p = 0,021). Mức cải thiện PaO2/FiO2 ở nhóm 1 cũng cao hơn rõ rệt (p < 0,001). Tỷ lệ tụt huyết áp trong thời gian can thiệp ở nhóm 1 thấp hơn nhóm 2 (9,1% so với 18,2%), nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Phối hợp Furosemide và Albumin trong giai đoạn rút dịch giúp tăng thể tích nước tiểu, đạt cân bằng dịch âm tốt hơn và cải thiện trao đổi khí, giảm tỷ lệ tụt huyết áp, so với dùng Furosemide đơn độc ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn.