3. PHÙ PHỔI ÁP LỰC ÂM SAU GÂY MÊ TOÀN THÂN Ở NGƯỜI TRẺ - BÀI HỌC TỪ MỘT TRƯỜNG HỢP HIẾM GẶP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Phù phổi áp lực âm sau gây mê toàn thân là một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Dựa vào cơ chế bệnh sinh, phù phổi áp lực âm được chia làm 2 loại, trong đó phù phổi áp lực âm loại I loại hay gặp hơn trên lâm sàng. Cơ chế chính của phù phổi áp lực âm loại I là do sự gia tăng nhanh chóng của áp lực âm trong khoang màng phổi vì nỗ lực hít vào của bệnh nhân chống lại sự tắc nghẽn của đường hô hấp trên. Trong khi đó, cơ chế chính của phù phổi áp lực âm loại II là do giảm đột ngột của áp lực dương cuối kỳ thở ra tự phát, phát triển ở những bệnh nhân có tình trạng tắc nghẽn đường thở trên mạn tính sau phẫu thuật giải quyết các tắc nghẽn này. Tỷ lệ mắc phù phổi áp lực âm sau gây mê toàn thân tương đối thấp, khoảng 0,01-0,1%.Chúng tôi báo cáo một trường hợp phù phổi áp lực âm ở bệnh nhân nam 19 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, được gây mê nội khí quản để phẫu thuật kết hợp xương vùng mặt. Bệnh nhân được phát hiện và xử lý kịp thời và ổn định ra viện.Báo cáo này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận diện sớm phù phổi áp lực âm và can thiệp kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm.
Keywords: Phù phổi áp lực âm, suy hô hấp cấp, gây mê toàn thân.