52. ĐÁNH GIÁ CÁC NHÂN TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN SỰ GẮN KẾT VỚI CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN BÁN HÀNG TRONG LĨNH VỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá độ tin cậy của thang đo bằng hệ số Cronbach’s Alpha và đánh giá các nhân tố ảnh hưởng đến sự gắn kết với doanh nghiệp bán lẻ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của nhân viên bán hàng tại địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2024-2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp và khảo sát thông qua liên kết đến biểu mẫu hoặc mã QR trên 449 nhân viên bán hàng đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trên 9 quận/huyện ở thành phố Cần Thơ năm 2025.Kết quả: Phân tích độ tin cậy cho thấy tất cả 8 cấu phần đều có hệ số Cronbach’s Alpha cao (0,909-0,972), đảm bảo độ tin cậy của thang đo. Cấu phần “định hướng phát triển nghề nghiệp” có độ tin cậy cao nhất (Cronbach’s Alpha = 0,972). Tất cả các biến khảo sát đều có hệ số tương quan biến tổng > 0,7 và hệ số Alpha nếu loại biến thấp hơn Alpha tổng, nên được giữ nguyên. 6 nhân tố chính sách (nguồn nhân lực, định hướng phát triển nghề nghiệp, cơ hội thăng chức, tiền lương và tiền thưởng, không gian làm việc, mối quan hệ trong công việc) còn lại đều có mối quan hệ tác động có ý nghĩa thống kê tới sự gắn kết của nhân viên bán hàng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe  (sig < 0,001).Kết luận: Nghiên cứu cho thấy các nhân tố: chính sách nguồn nhân lực, định hướng phát triển nghề nghiệp, cơ hội thăng chức, tiền lương và tiền thưởng, không gian làm việc, mối quan hệ trong công việc càng tốt thì sự gắn kết của nhân viên càng cao.
Keywords: Cần Thơ; nhân viên bán hàng; sự gắn kết; chăm sóc sức khỏe.