50. THỰC HÀNH TỰ CHĂM SÓC CỦA NGƯỜI BỆNH SUY TIM TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả thực hành tự chăm sóc của người bệnh suy tim tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2023.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 246 người bệnh được chẩn đoán suy tim điều trị ngoại trú tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City từ tháng 4/2023-10/2023, sử dụng bộ câu hỏi hỏi SCHFI V6.2 để đánh giá thực hành tự chăm sóc của người bệnh.Kết quả: Tỷ lệ người bệnh suy tim đạt thực hành tự chăm sóc ở cả 3 lĩnh vực đều rất thấp, cụ thể: 7,3% đạt thực hành về duy trì chăm sóc; 4,2% đạt thực hành về quản lý chăm sóc; 3,3% chưa tự tin thực hiện các hoạt động chăm sóc. Nhóm người bệnh dưới 60 tuổi (OR = 1,8), nam giới (OR = 2,1), trình độ trên trung học phổ thông (OR = 3,4), có ≥ 2 bệnh kèm theo (OR = 1,8) có thực hành tự chăm sóc tốt hơn nhóm còn lại (p < 0,05).Kết luận: Tỷ lệ người bệnh suy tim có thực hành tự chăm sóc điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City còn tương đối thấp. Có mối liên quan giữa tuổi, giới tính, trình độ học vấn, có 2 bệnh kèm theo trở lên với thực hành tự chăm sóc của người bệnh suy tim. Cần chú trọng tìm hiểu và khai thác những rào cản về mặt tâm lý, động lực và điều kiện gia đình để từ đó có những biện pháp hỗ trợ cụ thể trên từng cá thể người bệnh.
Keywords: Tự chăm sóc; thực hành; suy tim.