49. YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN HIỆU QUẢ QUẢN TRỊ TRONG BỆNH VIỆN CÔNG LẬP VIỆT NAM: MỘT PHÂN TÍCH TOÀN DIỆN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Hiệu quả quản trị tại các bệnh viện công lập ở Việt Nam đang chịu tác động của nhiều yếu tố trong bối cảnh thực thi Luật Khám bệnh, chữa bệnh và tiến trình chuyển đổi số ngành y tế. Việc nhận diện và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến quản trị là cơ sở quan trọng để nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững hệ thống y tế công lập.Mục tiêu: Xác định và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả quản trị tại các bệnh viện công lập Việt Nam trong bối cảnh pháp lý và công nghệ đang chuyển biến mạnh mẽ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu sử dụng phương pháp tiếp cận hỗn hợp (định tính và định lượng), dựa trên nền tảng lý thuyết quản trị hiện đại, kết hợp phân tích các báo cáo từ Bộ Y tế và khảo sát thực tiễn tại một số bệnh viện công lập.Kết quả: Nghiên cứu xác định 5 nhóm yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu quả quản trị: (1) Năng lực chuyên môn và lãnh đạo của đội ngũ quản lý; (2) Mức độ ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; (3) Cơ chế tài chính và khả năng tự chủ tài chính; (4) Hệ thống chính sách và mô hình quản trị nội bộ; (5) Văn hóa tổ chức và mức độ gắn kết của nhân viên.Kết luận: Các yếu tố trên có mối liên hệ chặt chẽ với hiệu quả quản trị tại bệnh viện công lập. Từ các phát hiện khảo sát, nghiên cứu đề xuất một số khuyến nghị chính sách nhằm nâng cao năng lực quản trị, cải thiện chất lượng dịch vụ y tế và thúc đẩy sự phát triển bền vững của hệ thống bệnh viện công lập tại Việt Nam.
Keywords: Quản trị bệnh viện; bệnh viện công lập; hiệu quả quản trị; yếu tố tác động; chuyển đổi số.