42. ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ HIỂU BIẾT VÀ NHU CẦU SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP CẠO GIÓ Y HỌC CỔ TRUYỀN TRONG ĐIỀU TRỊ CHỨNG CẢM MẠO, ĐAU NHỨC MỎI CỦA GIẢNG VIÊN VÀ SINH VIÊN ĐẠI HỌC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ hiểu biết và nhu cầu sử dụng phương pháp cạo gió y học cổ truyền trong điều trị chứng cảm mạo, đau nhức mỏi của giảng viên và sinh viên đại học.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng bảng hỏi tự thiết kế, khảo sát trên 170 giảng viên và sinh viên tại hai trường đại học: Trường Đại học Phenikaa và Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.Kết quả: Trong 165 phiếu khảo sát thu về sử dụng được để phân tích, có 62,42% người tham gia có mức độ hiểu biết về phương pháp cạo gió ở mức độ vừa, 37,58% ở mức độ ít; không ghi nhận trường hợp ở mức độ không biết hoặc biết nhiều. Khi mắc các triệu chứng cảm mạo, đau nhức mỏi, 38,18% người tham gia lựa chọn sử dụng cạo gió, cao hơn lựa chọn sử dụng thuốc tây y (33,94%). Ưu điểm được đánh giá ở mức độ cao gồm: hiệu quả (66,67%), cổ truyền (45,45%), phù hợp (42,42%), an toàn (39,39%). Hạn chế chủ yếu là nguy cơ thực hiện sai kỹ thuật (52,73%).Kết luận: Phương pháp cạo gió giữ vai trò quan trọng trong điều trị cảm mạo, đau nhức mỏi và chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền. Tuy nhiên, mức độ hiểu biết về phương pháp này của giảng viên và sinh viên đại học còn hạn chế, thiếu kiến thức chuyên môn sâu và chủ yếu tự thực hiện tại nhà. Do đó, cần tăng cường truyền thông và hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuẩn để đảm bảo tính an toàn và phát huy giá trị y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe.
Keywords: Cảm mạo; đau nhức mỏi; mức độ hiểu biết; phương pháp cạo gió; y học cổ truyền.