38. TÁC DỤNG GIẢM ĐAU CỦA PHƯƠNG PHÁP SÓNG NGẮN KẾT HỢP ĐIỆN CHÂM VÀ XOA BÓP BẤM HUYỆT TRÊN BỆNH NHÂN ĐAU THẮT LƯNG DO NGUYÊN NHÂN CƠ HỌC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá hiệu quả giảm đau của phương pháp sóng ngắn kết hợp điện châm và xoa bóp bấm huyệt trong điều trị đau thắt lưng do nguyên nhân cơ học.Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu tiến cứu, can thiệp lâm sàng, so sánh trước - sau điều trị. Nghiên cứu thực hiện trên 50 bệnh nhân điều trị nội trú tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y Dược cổ truyền Thanh Hóa, đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn. Thời gian điều trị 15 ngày, sử dụng phối hợp sóng ngắn, điện châm và xoa bóp bấm huyệt. Đánh giá hiệu quả dựa vào mức độ đau (VAS), chỉ số khuyết tật (ODI).Kết quả: Sau 15 ngày điều trị, các chỉ số VAS, ODI cải thiện rõ rệt, có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận: Phương pháp sóng ngắn kết hợp điện châm và xoa bóp bấm huyệt có hiệu quả trong giảm đau ở bệnh nhân đau thắt lưng do nguyên nhân cơ học.
Keywords: Đau thắt lưng; sóng ngắn; điện châm; xoa bóp bấm huyệt.