33. ĐẶC ĐIỂM THIẾU MÁU THIẾU SẮT VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở TRẺ DƯỚI 5 TUỔI ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHÚ XUYÊN NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm thiếu máu thiếu sắt và một số yếu tố liên quan ở trẻ em dưới 5 tuổi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phú Xuyên năm 2023.Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Phú Xuyên trên 88 bệnh nhi dưới 5 tuổi điều trị nội trú từ tháng 5-10 năm 2023.Kết quả: Tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt là 28,4%, chủ yếu ở lứa tuổi 6-24 tháng (52%). Thiếu máu nhẹ chiếm 60%, thiếu máu vừa 40%. Da xanh (48%) và lười ăn (40%) là các biểu hiện lâm sàng thường gặp. Giá trị hemoglobin trung bình 100,8 g/l, MCV 74,0 fl, Fe huyết thanh 6,2 mmol/l. Trẻ là con thứ 2 trở lên, nhẹ cân hiện tại, không bổ sung vi chất/sắt có tỷ lệ thiếu máu cao hơn nhưng không có ý nghĩa thống kê. Trình độ học vấn của mẹ từ trung học phổ thông trở xuống là yếu tố duy nhất có liên quan có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận: Thiếu máu thiếu sắt ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn còn phổ biến và liên quan đến yếu tố học vấn của mẹ. Cần tăng cường can thiệp dinh dưỡng và giáo dục sức khỏe cho phụ huynh, đặc biệt nhóm nguy cơ cao.
Keywords: Thiếu máu thiếu sắt; trẻ em dưới 5 tuổi; Bệnh viện Đa khoa Phú Xuyên; yếu tố liên quan.