29. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT TRẬT KHỚP HÁNG BẨM SINH Ở TRẺ 1-6 TUỔI TẠI BỆNH VIỆN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả lâu dài của các kỹ thuật phẫu thuật và phục hồi chức năng trong điều trị trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ từ 1-6 tuổi.Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu trên 164 bệnh nhân (181 khớp háng) từ năm 2016-2020, được phẫu thuật lần đầu và theo dõi đến năm 2025 tại Khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh. Đánh giá chức năng dựa trên thang điểm CHOHES.Kết quả: 88,9% khớp háng được điều trị bằng kỹ thuật mổ mở nắn trật, đục xương đùi và tái tạo ổ cối. Tỷ lệ trật lại 6,6%, hoại tử chỏm 12,7%. 88,1% bệnh nhân có chức năng từ khá đến tốt sau theo dõi ≥ 5 năm.Kết luận: Phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh bằng kỹ thuật mổ một thì cho kết quả chức năng và hình ảnh học tốt nếu được chỉ định đúng và thực hiện sớm ở trẻ dưới 6 tuổi.
Keywords: Trật khớp háng bẩm sinh; phẫu thuật mổ mở; đục xương đùi; CHOHES; ổ cối.